Blog Tịnh Xá Ngọc Hòa – Cửa Thiền rộng mở đón khách viễn du

Tịnh Xá Ngọc Hòa – Cửa Thiền rộng mở đón khách viễn du

by Thơ Trần

TỊNH XÁ NGỌC HÒA – CỬA THIỀN RỘNG MỞ ĐÓN KHÁCH VIỄN DU

Nói đến địa điểm tôn giáo độc đáo trên bán đảo Phương Mai ai cũng nhanh chóng nghĩ đến tịnh xá Ngọc Hòa. Đây là di tích tâm linh hội tụ nhiều điều đáng nhớ đối với du khách trên hành trình đi về xứ biển. Đáng nhớ bởi kiến trúc độc đáo với nơi thiền định của cư sĩ, bởi bức tượng Quan Âm Nam Hải hai mặt, bởi nơi an định của hàng nghìn tro cốt của dân chúng trong vùng, bởi vô số bức tượng Quan Âm lớn nhỏ khác nhau đặt rải rác bên trong …

Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn – Tượng Đôi Quan Âm Cao Nhất Việt Nam
Nguồn: bietthungoctrai.vn

Xuôi thuyền đến với Kỳ Co, hoặc đi đường bộ dạo qua Eo Gió, du khách dễ dàng bắt gặp bức tượng mạ vàng to lớn sừng sững như tỏa ánh hào quang phổ độ chúng sinh. Bức tượng như dẫn đường du khách tìm đến với khu tịnh xá mà du khách không thể bỏ qua được trong hành trình của mình.

tinh-xa-ngoc-hoa-quy-nhon
Nguồn: bietthungoctrai.vn

Tịnh xá Ngọc Hòa là nơi tu tập, thiền định của tăng sư Phật Giáo. Đây là địa điểm thanh tịnh để cho các sư tăng ngồi thiền, nghỉ ngơi, an định. Được xây dựng từ năm 1960, đến năm 1962, tịnh xá chính thức thành lập. Trải qua nhiều lần tu sửa, tịnh xá Ngọc Hòa vẫn giữ được nét hài hòa, trang nghiêm vốn có từ ban đầu.

Cách Quy Nhơn chỉ tầm 20 km, du khách đi xe chỉ mất khoảng 15 phút theo đường Quy Nhơn – Nhơn Hội là có thể đến với tịnh xá. Cổng tam quan bằng đá tổ ong uy nghi, to lớn luôn rộng mở để chào đón du khách gần xa. Bước vào bên trong, bạn sẽ có cảm giác như lạc vào khu vườn với cây cối xanh tươi, được vun trồng, chăm sóc cẩn thận. Cảm giác gần gũi, hòa nhập cùng thiên nhiên sẽ đi theo bạn khi đi dạo quanh khuôn viên tịnh xá. Ngoài những loại cây cổ thụ bao phủ xung quanh tịnh xá còn có rất nhiều chậu cây, hoa đủ màu sắc tươi thắm bố trí bên trong. Tịnh xá có khu chính điện được thiết kế theo kiểu chiếc chìa khóa trải dài theo chiều Bắc Nam khá ấn tượng. Bên trong chính điện thờ tam bảo. Xung quanh chính điện là nhà trai nghỉ dưỡng, lầu bát giác dưỡng tâm và các tượng phật Di Đà bằng đá xanh to lớn, tượng phật Quan Thế Âm phủ vôi trắng cầm bình cam lồ…

Đi ra phía sau của tịnh thất, du khách sẽ choáng ngợp bởi bức tượng phật Quan Thế Âm xây bằng đá ong, hai mặt sơn phủ màu vàng to lớn, uy nghi. Bức tượng có chiều cao khoảng 30 mét tính từ chân đế. Mặt hướng về núi là Quan Âm Kiết Tường phù trợ cho rừng vàng. Mặt hướng phía biển là Quan Âm Nam Hải phù trợ cho biển bạc. Trước đây, bức tượng sơn hai mặt màu khác nhau, mặt hướng biển sơn màu bạc, mặt hướng núi sơn màu vàng. Tuy nhiên, thể theo yêu cầu của người dân, trụ trì đã cho sơn màu vàng cả hai mặt như hiện nay vừa phù hợp với điều kiện thời tiết vừa tô điểm cho cảnh quan ngôi chùa. Đặc biệt, màu vàng ánh nhũ của pho tượng sẽ là dấu mốc tác động vào giác quan của con người ở mọi góc nhìn. Hơn nữa, ngư dân lênh đênh trên biển hễ nhìn thấy pho tượng là đã biết quê nhà mình. Điểm độc đáo của bức tượng là bên dưới chân đế được xây điện thờ đặt khoảng 2000 bức tượng Quan Âm nhỏ cùng 8000 tro cốt của rất nhiều người dân địa phương. Bên trong còn có bia đá ghi lại công đức xây dựng pho tượng để đời đời người người đều ghi nhớ.

Ngoài giá trị về kiến trúc, tịnh xá Ngọc Hòa còn là nơi du khách thập phương có thể thể đến nghỉ chân với rất nhiều nơi bày trí sẵn sàng. Những tấm phản lớn bằng gỗ, ghế đá dưới bóng cây xanh mát, hành lang đặt nhiều dãy ghế… như rộng mở đón chào tất cả mọi người. Hãy đến với tịnh xá Ngọc Hòa trong hành trình về biển của mình để đón nhận tất cả những điều tốt đẹp từ nơi này bạn nhé!

Nguồn: Nhóm nghiên cứu đề tài truyền thông dự án du lịch Quy Nhơn.

Leave a Comment

Chào mừng bạn đến với website truyền thông quảng bá du lịch Quy Nhơn – Bình Định.

Nội dung trên trang web chỉ nhằm mục đích thông tin quảng bá du lịch. Bất kỳ hiển thị mua bán sản phẩm đều chuyển hướng đến trang web của doanh nghiệp đối tác. 

LIÊN HỆ

Đăng ký nhận tin tức và cập nhật mới nhất

Copyright © 2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by SaveMoney