Blog Hồ Định Bình – Vĩnh Thạnh

Hồ Định Bình – Vĩnh Thạnh

by Thơ Trần

HỒ ĐỊNH BÌNH – VĨNH THẠNH

Ở thượng nguồn sông Kôn có một thắng cảnh tuyệt đẹp, là kết quả của sự kết hợp giữa tự nhiên và nhân tạo, đó là hồ Định Bình. Hồ Định Bình vừa là công trình thủy lợi lớn nhất miền Trung vừa là cảnh đẹp độc đáo thu hút du khách khắp mọi miền đất nước.

Nguồn: baobinhdinh.vn

Cách thành phố Quy Nhơn khoảng 70 km về hướng Tây, hồ Định Bình sở hữu vẻ đẹp hùng vĩ của tự nhiên, sự hoành tráng của công trình ngăn sông chứa nước với đập bê tông và thiết bị vận hành, sự phong phú của đời sống sinh hoạt cư dân quanh hồ… Đến với hồ Định Bình, du khách sẽ được thỏa mãn nhu cầu du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và cả du lịch văn hóa.

Hồ Định Bình thuộc địa bàn xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh. Hồ được hình thành do việc chặn đầu nguồn sông Kôn nhằm điều tiết lượng nước cung cấp cho nhu cầu sinh hoạt và kinh tế địa phương và là nguồn điện năng cho nhà máy thủy điện với công suất 6MW. Đây là công trình đầu tiên của Việt Nam sử dụng công nghệ bê tông trọng lực dầm lăn hết sức hiện đại và bền vững. Ngoài giá trị về kinh tế, hồ Định Bình còn hấp dẫn khách du lịch gần xa bởi nét độc đáo của khung cảnh tự nhiên.

Với mặt nước trải dài, rộng, xung quanh bao phủ bởi cây rừng xanh mát, cánh rừng tự nhiên xung quanh có hệ động thực vật phong phú, hồ Định Bình là nơi du khách có thể tìm thấy nhiều nguồn năng lượng tích cực đến từ tự nhiên. Chỉ cần ghé chân nghỉ ven bờ hồ du khách đã tìm thấy không gian lý tưởng cho khoảnh khắc thư giãn, quên đi mọi lo âu, buồn phiền. Phóng tầm mắt ra xa, khoảng không xanh mát bạt ngàn sẽ xoa dịu tâm hồn của những ai đang vướng bận bụi trần. Đôi bờ sông Kôn sở hữu bãi cỏ rộng thoáng mà cư dân xung quanh vẫn chăn thả dê, bò tự nhiên, trông rất tự do, tự tại. Cả con người và vật xung quanh bờ hồ thong thả, bình thản với những sinh hoạt thường nhật của mình nhưng mang đến cho du khách cảm giác bình yên đến lạ. Nếu đi thuyền dạo chơi trên dòng sông Kôn, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh lao động trên các lồng bè nuôi cá của ngư dân địa phương, tìm hiểu phương thức nuôi cá nước ngọt và mua về những con cá tươi sống trong các lồng bè. Hoặc thong thả buông cần câu từ trên thuyền cũng tạo cho du khách một niềm vui khó cưỡng. Nhìn qua hai bên bờ hồ, bạn dễ dàng bắt gặp nhiều thanh niên, trai tráng ngồi lặng lẽ buông cần câu, hoặc đi trên những con thuyền nhỏ quăng lưới. Những mẻ lưới vớt lên mắc đầy những con cá lớn nhỏ trông rất sống động.

Nguồn: nld.com.vn

Hồ Định Bình mỗi mùa đều có một vẻ đẹp riêng. Vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 8, hồ bắt đầu xả nước để đón lũ, bạn sẽ thấy được sự hùng vĩ của những dòng nước cuộn trào trong những bánh quay, nước tràn ngập ăm ắp mặt hồ, các lồng bè nổi chênh vênh giữa mênh mông biển nước. Vào mùa khô, khoảng tháng 4, 5, nước cạn lòng sông chỉ còn một đoạn nhỏ, đôi bờ trải rộng ngập đầy cây cỏ, xanh mướt, mượt mà như một thảo nguyên trù phú. Nếu có thời gian, bạn có thể đi dạo dọc bên bờ hồ, trò chuyện với người dân địa phương để biết được nhiều câu chuyện về các bản làng Ba Na sinh sống lâu đời ở đây. Xưa kia, xung quanh khúc sông này là nơi tụ cư của bản làng người Ba Na. Để xây dựng hồ Định Bình, phục vụ thiết thực cho nhu cầu thủy điện, thủy lợi của cả tỉnh, chính quyền địa phương đã vận động đồng bao định cư những nơi khác. Vì vậy, trên bờ hồ vẫn còn những di tích còn sót lại một thời tụ cư của người dân Ba Na, như những khúc gỗ làm nhà, các vật dụng, trang trí trong nhà…

Đến với hồ Định Bình, du khách sẽ không phải hối tiếc về thời gian đã bỏ ra ở nơi đây. Du khách sẽ cảm nhận được sự tươi mới trong tâm hồn và buông bỏ mọi muộn phiền. Hơn nữa, giữa khung cảnh núi non hùng vĩ bao quanh, bãi cỏ tươi mát rợp mắt và mặt hồ soi bóng tĩnh lặng, du khách sẽ thật sự tìm thấy chốn bình yên để nuôi dưỡng tâm hồn mình./.

Nguồn: Nhóm nghiên cứu đề tài truyền thông dự án du lịch Quy Nhơn.

1 comment

Eldon Sereno 22 Tháng Tư, 2022 - 5:33 chiều

bookmarked!!, I really like your website!

Reply

Leave a Comment

Chào mừng bạn đến với website truyền thông quảng bá du lịch Quy Nhơn – Bình Định.

Nội dung trên trang web chỉ nhằm mục đích thông tin quảng bá du lịch. Bất kỳ hiển thị mua bán sản phẩm đều chuyển hướng đến trang web của doanh nghiệp đối tác. 

LIÊN HỆ

Đăng ký nhận tin tức và cập nhật mới nhất

Copyright © 2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by SaveMoney