Blog Hào hùng Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn, Bình Định

Hào hùng Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn, Bình Định

by Thơ Trần

Hoà trong không khí mùa xuân ấm áp đất trời, người dân Bình Định và du khách thập phương nô nức trẩy hội Đống Đa, Tây Sơn. Lễ hội được tổ chức hàng năm vào mùng 4, mùng 5 tháng Giêng tại Bảo tàng Quang Trung, thôn Kiên Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Lễ hội đã trở thành điểm nhấn du lịch thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tìm hiểu và vui chơi.

Lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định được tổ chức vào những ngày đầu xuân (mùng 4, mùng 5 Tết) (Ảnh ST)
Nguồn: vntrip.vn

Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn là lễ hội được tổ chức trên mảnh đất quê nhà của Quang Trung – Nguyễn Huệ, nhằm tưởng nhớ chiến thắng oanh liệt của nghĩa quân Tây Sơn trước 2 vạn quân Thanh. Đây là chiến thắng có ý nghĩa quyết định đối với việc ổn định giang sơn, thống nhất đất nước của vua Quang Trung. Chiến thắng này đã khiến cho triều đình Mãn Thanh phải tâm phục, khẩu phục đối với tài năng quân sự kiệt xuất của vị anh hùng áo vải, kết thúc mưu đồ xâm lăng của ngoại bang. Với ý nghĩa lớn lao đó, hàng năm, tỉnh Bình Định đều long trọng tổ chức lễ hội để con cháu đời đời ghi nhớ vị anh hùng: “Mà nay áo vải cờ đào, Giúp dân dựng nước xiết bao công trình”.

Lễ hội bắt đầu được tổ chức từ ngày mùng 4 âm lịch với phần khai hội là nghi lễ dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Quang Trung ngay giữa bảo tàng và điện thờ Tây Sơn tam kiệt. Phần nghi lễ diễn ra trang trọng trong khói hương nghi ngút, cờ phướn rợp trời và tiếng trống, kèn, nhạc võ đặc trưng của miền đất võ. Sau đó, du khách sẽ được xem màn biểu diễn võ thuật đặc sắc trên sân khấu được dàn dựng ngay trước bảo tàng. Các thế võ, bài võ được tập luyện đẹp mắt, công phu nhất sẽ được các võ sĩ biểu diễn vô cùng sống động. Các thế võ nổi tiếng của đất Tây Sơn từng được bạn bè quốc tế khâm phục như ngọc trản quyền, hùng kê quyền, tứ hải, bạch điêu, thái sơn côn, tùy hình kiếm… sẽ được tái hiện trên sân khấu trong tiếng trống, tiếng chiêng vang động đất trời. Du khách sẽ được sống lại với không khí hào hùng của những buổi tập trận, những trận chiến sinh tử của nghĩa quân Tây Sơn uy võ. Từ đó, du khách thêm phần tự hào với chiến tích vĩ đại của ông cha, được sống trong không khí sôi động một thời đã qua để càng trân trọng cuộc sống thanh bình hôm nay.

Sang mùng năm, du khách sẽ được đón chào tự do trong khuôn viên của bảo tàng. Hàng loạt những trò chơi dân gian, các gian hàng bán nhiều mặt hàng ăn uống, lưu niệm, trang phục… sẽ được bày ra trước và trong khuôn viên của bảo tàng. Người dân và du khách với niềm hân hoan, phấn khởi bước vào không gian lễ hội. Du khách có thể tham gia vào hội đánh bài chòi với sân khấu bài chòi được dựng lên ngay trong khuôn viên bảo tàng. Trò chơi dân gian này thu hút khá đông người tham gia với sự sôi động của lời ca tiếng hát. Du khách cũng có thể ghé mua những chiếc nón nhiều màu sắc được làm bằng giấy màu rất đẹp mắt của các gian hàng bên lối đi. Hoặc ngồi xuống xem quẻ đầu năm cùng ông thầy bói ngồi nép bên đường. Du khách yêu nghệ thuật có thể đến xin chữ đầu năm của ông đồ…

Du khách ghé thăm bảo tàng Quang Trung (Ảnh ST)
Nguồn: vntrip.vn

Đa số du khách đến lễ hội đều đến trước tượng Quang Trung đặt trước bảo tàng để cầu người ban cho những điều tốt đẹp. Sau đó, bạn có thể vào bên trong bảo tàng để tham quan, chụp ảnh và nghe giới thiệu về các hiện vật được trưng bày bên trong của nhà Tây Sơn.

Lễ hội Đống Đa từ lâu đã trở thành nơi vui chơi đầu năm của người dân địa phương và cả du khách có dịp đến Bình Định trong dịp xuân về. Trong dòng người nô nức kéo về lễ hội ấy, đa số họ đều có chung một niềm tự hào về lịch sử ông cha và cùng ao ước cho trang sử hào hùng ấy sẽ được viết tiếp ở thế hệ tiếp sau. Hãy về Tây Sơn, Bình Định vào dịp lễ hội để được chứng kiến không khí thiêng liêng này nhé!

Leave a Comment

Chào mừng bạn đến với website truyền thông quảng bá du lịch Quy Nhơn – Bình Định.

Nội dung trên trang web chỉ nhằm mục đích thông tin quảng bá du lịch. Bất kỳ hiển thị mua bán sản phẩm đều chuyển hướng đến trang web của doanh nghiệp đối tác. 

LIÊN HỆ

Đăng ký nhận tin tức và cập nhật mới nhất

Copyright © 2022 – All Right Reserved. Designed and Developed by SaveMoney